• Gợi ý từ khóa:
  • Tranh Mã Đáo Thành Công, Tranh Chim Công, Vẽ Chân Dung...

 

Hoa mai vàng
Hoa mai vàng

[tintuc]

Theo phong tục người Việt Nam, trong những ngày Tết Nguyên Đán thường có thói quen chưng trong nhà một nhành hoa mai vàng.

Nhưng vì sao lại gọi là Mai? Với người Nam Bộ hoa Mai vàng có ý nghĩa gì?


Mai: trong cách đọc của dân gian không phân biệt âm giọng nên cũng hiểu Mai là sự May mắn, thịnh vượng. Mai còn có hàm ý là ban mai, sớm mai là thời điểm bắt đầu của một ngày mới, có ý nghĩa mang đến hy vọng mới.

Hoa Mai
Hoa Mai

Hoa Mai: được cấu tạo bởi năm hay mười cánh đều nhau, hoặc thậm chí hàng trăm cánh kết lại tại tâm nhuỵ, tạo thành một hình tròn thanh tao mà không kém phần rực rỡ giống như hình ảnh của mặt trời mọc trước lúc bình minh với những tia nắng lan toả trong sáng sớm. Vì thế bông Hoa Mai là biểu trưng cho sự thanh cao, tốt lành nhất.

Hoa Mai mười cánh
Hoa Mai mười cánh biểu trưng cho cốt cách thanh cao của người quân tử

Khoảnh khắc chuyển giao giữa thời khắc giao thừa sang năm mới ở Nam Bộ nhà nhà đều chưng một nhành hoa Mai vàng với hàm ý: hãy rũ bỏ hết mọi buồn phiền và không vui trong năm cũ để bắt đầu một năm mới với những hy vọng mới, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều tốt lành, may mắn và thịnh vượng.

Với vóc dáng cứng cáp mà thanh tú của thân và nét duyên dáng yểu điệu của cành, nhánh. Những gốc Mai nào càng già, càng lão càng có phong cách. Bông hoa mai cũng có rất nhiều màu sắc khác nhau, tuỳ theo đặc trưng của từng loại mà Hoa Mai có những tên gọi khác nhau:

Lão mai vàng khoe sắc đón Xuân
Lão mai vàng khoe sắc đón Xuân

Hoa trắng tinh khôi thì gọi Bạch Mai, cũng có người gọi Chi Mai hoặc Mai Ngự Sử, đế hoa màu xanh thì gọi Mai Thanh Đài. Hoa màu đỏ gọi Hồng Mai. Hoa Mai màu vàng được ưa thích nhất, được gọi là Hoàng Mai hay Huỳnh Mai, do trổ bông vào tháng chạp nên còn được gọi là Lạp Mai. Nếu Mai trổ cả bốn mùa thì gọi là Mai Tứ Quý, có người còn gọi Mai Trường An. Còn hoa mai màu trắng, nhỏ, quý phái, khi nở hoa chếch nghiêng mình xuống nước nên gọi Mai Chiếu Thủy.

Hoa Mai cũng là nguồn cảm hứng bất tận của nhiều thi sĩ. Nhưng Hoa Mai trở thành bất tử trong ba bài thơ của: Nguyễn Trãi, Chủ Tịch Hồ Chí Minh và Thánh Quát (Cao Bá Quát) đã có những câu thơ đẹp nhất để xưng tụng Hoa Mai.

Trong Quốc âm thi tập của thi sĩ Nguyễn Trãi (1380-1442) có bài thơ "Vịnh cây mai già" chiêm nghiệm lẽ đời rất sâu sắc:

Hoa MaiĐêm có mây nào quyến nguyệt
Ngày tuy gió chẳng bay hương
Nhờ ơn vũ lộ đà no hết
Đông đổi dầu đông hãy một đường

Ý nghĩa:
Hoa mai càng sương tuyết càng tốt đẹp
Thời tiết có thay đổi mai vẫn giữ cốt cách của riêng mình

Nhắc đến hoa mai, 200 năm nay người người đều nhớ câu thơ rất thần của Cao Bá Quát về hoa mai Trong bài thơ "Tài Mai" (Trồng Mai):

Thập tải luân giao cầu cổ kiếm
Nhất sinh đê thủ bái hoa mai

Ý nghĩa:
Mười năm chu du tìm gươm báu
Đời ta chỉ cúi lạy hoa mai


Hoa MaiMùa hạ năm 1942, tại Lũng Dẻ, Việt Bắc một lần lên núi chơi, Bác Hồ tức cảnh làm bài thơ tứ tuyệt "Thướng Sơn" (Lên Núi), trong thơ xuất hiện hình ảnh một nhành mai rất bất ngờ và đầy cảm hứng:

Lục nguyệt nhị thập tứ
Thướng đáo thử sơn lai
Cử đầu hồng nhật cận
Đối ngạn nhất chi mai.

Nhà thơ Tố Hữu dịch:
Hai mươi tư tháng sáu
Lên ngọn núi này chơi
Ngẩng đầu mặt trời đỏ
Bên suối một nhành mai.


Nếu ở ngoài Bắc "Mỗi năm hoa đào nở" thì ở trong Nam "Mừng Xuân không thể thiếu sắc mai vàng!"

[/tintuc]

SunShine
Giỏ Hàng